Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma tăng cổ phiếu từ 47 lên 51%, nắm quyền điều hành công ty vận chuyển Cainiao Smart Logistics Network.

Qua đây ông lớn ngành thương mại điện tử ở Trung Quốc muốn xây dựng mạng lưới giao nhận toàn cầu, nhằm tập trung vào kế hoạch mở rộng tại nước ngoài.

Cụ thể, Alibaba sẽ đầu tư 5,3 tỷ nhân dân tệ để tăng cổ phiếu từ 47 lên 51% tại Cainiao Smart Logistics Network, từ đây trực tiếp nắm quyền kiểm soát công ty này. Hiện giá trị Cainiao ở mức 20 tỷ USD.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Alibaba đang mở rộng mạnh mẽ mạng lưới thương mại điện tử và kho vận ở nước ngoài để đa dạng hóa người dùng. Trong đó có cả những kênh bán hàng trực tiếp tại khu vực Đông Nam Á.

“Cam kết với Cainiao và đầu tư thêm vào lĩnh vực giao nhận cho thấy rõ mục tiêu của Alibaba trong việc xây dựng hệ thống kho vận tại Trung Quốc và khắp thế giới”, CEO Daniel Zhang phát biểu.

alibaba-chi-15-ty-usd-phat-trien-mang-kho-van

Alibaba cho thấy tham vọng lớn trong lấn sân thị trường nước ngoài.

Alibaba sẽ giành được 4 trong số 7 ghế trong ban điều hành của Cainiao. Thương vụ đầu tư cũng cho thấy ý định của tập đoàn này trong gia tăng kiểm soát xuất nhập khẩu và phân phối trong nước. Việc này làm tăng cạnh tranh khi các công ty tìm cách tận dụng dữ liệu về giao nhận của các khách hàng mua sắm trên Internet.

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma cho biết số tiền 15 tỷ USD dài hạn để phát triển công nghệ dữ liệu và cải thiện kho hàng cũng như phân phối.

Alibaba đồng sáng lập Cainiao năm 2013 cùng các đối tác Intime Group, Fosun Group và một số công ty về kho vận khác. Số liệu cho thấy công ty này thực hiện 57 triệu đơn giao hàng một ngày.

Một nguồn tin thân cận với Alibaba cho biết đơn vị chưa có kế hoạch IPO đối với Cainiao.

Trương Sanh (theo Reuters)