Kinh nghiệm của chị Trần Tuyết (Italy) là trước Black Friday, tới các store xem mặt hàng mình thích để đến ngày giảm giá chỉ việc đến mua.

Dưới đây là chia sẻ của chị Trần Tuyết, sinh sống tại thành phố Alessandria, Italy về kinh nghiệm mua được nhiều đồ tiện dụng, hữu ích, giá rẻ mỗi dịp Black Friday. Chị thường order hàng về Việt Nam cho mọi người, nên có những mẹo rất hay để mua đồ ưng ý:

Thành phố tôi đang ở là một trong những nơi giảm giá nhiều nhất Italia mỗi mùa Black Friday. Hầu hết mọi mặt hàng đều giảm giá, từ quần áo, túi xách, mỹ phẩm cho tới đồ gia dụng. Các nhãn hàng hiệu bình dân như Michael Kors, Moschino… sale mạnh nhất tới 70 %, các nhãn hàng hiệu cao cấp khác cũng giảm nhưng ít hơn, trung bình khoảng 30%.

Cứ đến ngày này, có rất đông người khắp nơi đổ về săn đồ, từ người bản địa cho tới nước ngoài, trong đó nhiều nhất là dân Trung Quốc và Nga, người Việt Nam ở Ba Lan tới đây cũng nhiều. Chính vì đông người, đồ rẻ nên việc phải xếp hàng, chen chúc mua đồ là cảnh tượng quen thuộc.

Giữa biển người và biển đồ, việc chọn được thứ mình ưng ý, đúng size, đúng màu không phải là chuyện dễ dàng. Nhân viên tại mỗi store trong những ngày này thường được tăng cường thêm nhưng cũng không đủ để đáp ứng tất các yêu cầu của khách.

Dù mưa lạnh, mọi người vẫn xếp hàng dài chờ mua đồ trong ngày Black Friday hôm qua 23/11 tại thành phố Alessandria, Italia. Ảnh: Tuyết Trần.

Dù mưa lạnh, mọi người vẫn xếp hàng dài chờ mua đồ trong ngày Black Friday hôm qua 23/11 tại thành phố Alessandria, Italia. Ảnh: Tuyết Trần.

Trước đây khi đi nước ngoài dịp Black Friday, tôi thường bị ngợp trong các store, cái gì cũng ngắm nghía, nâng lên đặt xuống. Thích cái túi này rồi nhưng tâm lý lại muốn sang hãng khác xem có rẻ và đẹp hơn không, lúc muốn quay lại lấy cái cũ thì không còn nữa, người ta mua mất rồi. Nhiều lúc thấy đồ rẻ, không phải thứ mình muốn mua cũng tha về, cuối cùng lại không dùng tới, rất lãng phí. Năm đầu tiên khi sang đây tôi cũng gặp phải tình trạng đó.

Nhưng sau ba năm kinh nghiệm, và bắt đầu với công việc nhận đặt đồ ship về Việt Nam, tôi đã có “chiến lược” cụ thể để mua được đồ ưng ý, giá tốt cho tôi và khách mỗi dịp đại hạ giá. Kinh nghiệm của tôi khi đi mua sắm Black Friday là đến các store trước vài ngày, ngắm các đồ mình muốn mua, ghi nhớ vị trí để đến ngày giảm, chỉ việc tới đúng chỗ đó, nói đúng màu, size để tiết kiệm thời gian. Thường các store sẽ giữ nguyên vị trí các mặt hàng, hoặc có thêm khu vực đại sale, với giá rẻ như cho, nên sẽ dễ dàng hơn nhiều nên bạn biết trước đồ muốn mua ở chỗ nào.

Khi mua đồ sale,  bạn cần phải quyết định nhanh, mua đồ đúng trọng tâm, còn thừa thời gian mới ngắm nghía thứ khác, dĩ nhiên những thứ này cũng nên nằm trong danh sách dự bị bạn vạch ra từ trước. Có như vậy, bạn mới mua được những đồ ưng ý, không bị lạm chi cho những thứ bản thân chưa cần tới.

Một điểm nữa bạn cần lưu ý đó là vấn đề thời gian. Ở chỗ tôi, các store thường mở cửa vào lúc 10 giờ sáng. Muốn mua đồ nhanh, được vào sớm, tôi phải đến xếp hàng trước lúc mở cửa. Vì Black Friday bắt đầu vào thứ 6, kéo dài tới chủ nhật, nên càng càng cuối tuần lượng người càng đông. Thời gian đi mua hợp lý và đỡ đông đúc nhất là vào thứ 6, khoảng thời gian nhiều người vẫn phải đi làm. Đây là ngày đầu tiên nên hàng vẫn còn nhiều, đủ size số, màu sắc. Còn sang tới thứ 7, chủ nhật, mọi người đồng loạt được nghỉ đi mua đồ nên các store đông nghìn nghịt, ùn tắc không mua được gì.

Nhiều người mang cả valy đi để đựng đồ sale. Ảnh: Tuyết Trần.

Nhiều người mang cả valy đi để đựng đồ sale. Ảnh: Tuyết Trần.

Kinh nghiệm của tôi khi đi săn đồ là phải chọn một đôi giày thoải mái nhất, thường là giày thể thao vì phải đi nhiều, xách nhiều. Nếu đi giày cao gót, hay một đôi nào đó chật chội, đau chân đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị tụt khỏi “cuộc chiến”.

Năm nay tôi lại học thêm một kinh nghiệm nữa từ các “đồng đội săn sale”, đó là vác cả valy đi để đựng đồ. Thay vì phải xách khệ nệ nhiều túi, người ta sẽ cho vào valy, đựng được nhiều, chỉ việc kéo đi nên đỡ mệt và tốn sức. Cách này cũng khiến cho đồ không bị ảnh hưởng, va đập hoặc ướt vì mưa.

Mộc Miên ghi

vnexpress.net