TTO – Sau nhiều phản ứng gay gắt về quy định “không giống ai” như siêu thị phải có diện tích tối thiểu 250m2 trở lên…, không được giảm giá quá 3 lần/năm, Bộ Công Thương đã yêu cầu dừng thực hiện dự thảo này.

Bỏ quy định không giống ai: siêu thị giảm giá 3 lần/năm - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đã bỏ dự thảo nghị định về phân phối với nhiều quy định không giống ai – Ảnh: T.L.

Trong công văn yêu cầu dừng, Bộ Công Thương cho rằng sau khi căn cứ vào sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay, việc dừng xây dựng dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối là cần thiết.

Công văn cũng chưa đề cập đến trách nhiệm của Vụ Thị trường trong nước và Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) trong việc phối hợp xây dựng dự thảo nghị định gặp nhiều chỉ trích nói trên như thế nào.

Bộ Công Thương cũng không nói rõ việc dừng xây dựng dự thảo này trong thời gian bao nhiêu.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khi công bố dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương thực hiện, nhiều quy định xa rời thực tế, gây trở ngại đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… trên diện rộng.

Cụ thể, dự thảo quy định siêu thị phải có diện tích tối thiểu 250m2 trở lên, không được giảm giá quá 3 lần/năm và phải kéo dài tối thiểu 30 ngày.

Các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá mỗi năm, mỗi đợt tối thiểu 30 ngày, các đợt giảm giá phải cách nhau ít nhất 30 ngày, trong đợt giảm giá ít nhất 70% hàng hóa được bày bán tại siêu thị…

Đồng thời, siêu thị phải có dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua điện thoại, qua Internet…

Ban Soạn thảo cho rằng khi đề xuất xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối, mục tiêu Bộ Công Thương đưa ra là khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành, đồng thời đảm bảo tính kế thừa của các quy định còn phù hợp của các văn bản có liên quan.

Tiêu chuẩn không giống ai: Siêu thị chỉ giảm giá 3 lần/năm?Tiêu chuẩn không giống ai: Siêu thị chỉ giảm giá 3 lần/năm?

TTO – Trong dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối vừa được công bố, Bộ Công Thương quy định siêu thị phải có diện tích tối thiểu 250m2 trở lên, không được giảm giá quá 3 lần/năm và phải kéo dài tối thiểu 30 ngày…

https://tuoitre.vn/