MWG đã thực hiện chào bán riêng cổ phần Công ty Đầu tư BHX cho nhà đầu tư Green Bee 2 Private Limited thuộc CDH Investments. Ảnh: MWG.

 

Tháng 4/2024, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh (Công ty Đầu tư BHX) là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động – MWG đã hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Theo đó, MWG đã thực hiện chào bán riêng cổ phần Công ty Đầu tư BHX cho nhà đầu tư Green Bee 2 Private Limited thuộc CDH Investments. Tỉ lệ cổ phần chào bán là 5% trên tổng số cổ phần đã phát hành của Công ty Đầu tư BHX.

MWG cho biết, với tình hình dòng tiền tích cực và kết quả kinh doanh liên tục cải thiện của Bách Hóa Xanh, đặc biệt là mục tiêu Bách Hóa Xanh bắt đầu có lợi nhuận sau thuế ở cấp độ công ty từ năm 2024, Công ty Đầu tư BHX không có nhu cầu chào bán cổ phần tối đa lên tới 20% như kế hoạch ban đầu.

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được dùng để tài trợ nhu cầu hoạt động và phát triển kinh doanh nói chung của Công ty Đầu tư BHX và Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh (Bách Hóa Xanh) là công ty con của Công ty Đầu tư BHX.

Theo tìm hiểu, CDH Investments là một công ty quản lý tài sản thay thế lớn của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, chuyên về vốn cổ phần tư nhân, đầu tư mạo hiểm và các sản phẩm tín dụng.

Hiện CDH Investments đang quản lý tài sản trị giá hơn 27 tỉ USD, với khoản đầu tư vào nhiều lớp tài sản như công ty tư nhân, dự án phát triển, tín dụng thư nhân. Tổ chức này cho biết họ thường hỗ trợ các công ty trong danh mục của mình ở các giai đoạn khác nhau của sự phát triển từ các góc nhìn khác nhau.

CDH Investments đánh giá Bách hóa Xanh là nhà bán lẻ hiện đại hàng đầu bởi doanh thu chuyên bán thực phẩm tươi sống, rau quả và các hàng hóa khác đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam. Với khoảng 1.700 cửa hàng tại các địa điểm trên khắp miền Nam và miền Trung Việt Nam, cung cấp nhiều loại sản phẩm chất lượng cùng môi trường mua sắm hợp vệ sinh, với dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm và giá cả cạnh tranh.

Với doanh thu 1.8 tỷ đồng/tháng/CH, BHX đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí kinh doanh cốt lõi và không bao gồm các chi phí một lần, khấu hao do nâng cấp cửa hàng.
Với doanh thu 1,8 tỉ đồng/tháng/cửa hàng, Bách Hóa Xanh đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí kinh doanh cốt lõi và không bao gồm các chi phí một lần, khấu hao do nâng cấp cửa hàng.

Ông Thomas Lanyi, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của CDH Investments cho biết, thương vụ đầu tư này đánh dấu cam kết mới nhất của CDH Investments tại Việt Nam và là giao dịch thứ 2 với nhóm các công ty thuộc Thế Giới Di Động.

Ông Thomas Lanyi cho biết thêm, Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên của CDH Đông Nam Á nhờ lợi thế vĩ mô vượt trội của mình. Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng theo hướng ủng hộ các lựa chọn hiện đại thay thế cho các chợ truyền thống và Bách Hóa Xanh có vị trí lý tưởng để nắm bắt tiềm năng này.

Về góc nhìn trong nước, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá việc Bách Hóa Xanh hòa vốn trong tháng 12/2023 đã đưa MWG sang một bước phát triển mới. VCBS cho rằng doanh thu Bách Hóa Xanh sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 nhờ tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ và mở mới một cách chọn lọc. Với giả định doanh thu thuần của Bách Hóa Xanh đạt 36.700 tỉ đồng trong 2024, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước và MWG tiếp tục cắt giảm chi phí, VCBS kỳ vọng Bách Hóa Xanh có thể đem về lãi ròng 300-400 tỉ đồng trong năm 2024.