Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Nguyễn Anh Đức phát biểu tại hội thảo.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Nguyễn Anh Đức phát biểu tại hội thảo.

Ngày 29/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khối thi đua 11 thành phố phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại”. Đơn vị thực hiện: Liên hiệp hợp tác xã thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op)

Đây là hoạt động nhằm hiện thực và cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Chương trình Chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh, với mục tiêu gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao trải nghiệm, làm hài lòng khách hàng, giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã trình bày những thông tin cơ bản, cần thiết về Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và của thành phố, định hướng chuyển đổi số, kinh tế số, đô thị thông minh…

Đặc biệt là những thông tin cần thiết về hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp; trong đó, có những lợi ích lẫn rào cản, khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số.

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã giới thiệu Sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực bán lẻ và logistics; ứng dụng về cung cấp các nghiệp vụ vận hành chuỗi cung ứng và kết nối các thành phần tham gia chuỗi cung ứng…

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại ảnh 1
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ về những khó khăn, thách thức, kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể, hiệu quả trong quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố (Saigon Co.op) mong muốn công tác thực hiện chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp diễn ra thật sự mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao.

Theo ông Đức, quá trình chuyển đổi số ở các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại ở thành phố mang đến những giá trị đặc biệt cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; có sự đóng góp lớn cho sự phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Trao quyết định công nhận hội viên mới của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

 

Ở những đơn vị đang thực hiện các giao dịch bán lẻ, quá trình chuyển đổi số tác động nhiều đến thói quen, sinh hoạt của người dân, xã hội. Với hoạt động chuyển đổi số, những gì cần phải làm thì các doanh nghiệp đã thực hiện được trong thời kỳ cao điểm đại dịch Covid-19 (năm 2020, 2021).

Tuy nhiên, hiện nay, để chuyển đổi số một cách bài bản hơn, các doanh nghiệp lại loay hoay về phương thức phù hợp và thiếu không ít nguồn lực, khó khăn về nguồn lực chủ yếu là tài chính và nhân lực. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có tinh thần cởi mở, hợp tác và chia sẻ để quá trình thực hiện chuyển đổi số sớm thành công và đạt hiệu quả cao như kỳ vọng.

 

Theo https://nhandan.vn/