Điện Quang và ĐH Bách Khoa nghiên cứu nâng cấp hệ thống chiếu sáng đô thị ở TP.HCM – Thông tin này vừa được công bố tại hội nghị khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề “Xã hội xanh và thông minh” do trường ĐH Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức sáng 15/10/2019.

Tại Hội nghị, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và Công ty Cổ phần Bóng Đèn Điện Quang ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa về hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ ứng dụng phù hợp cho các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện. Hợp tác này nằm trong chủ trương của Chính phủ thông qua hai đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến năm 2030 và tăng cường liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp.

 Ông Hồ Quỳnh Hưng – CTHĐQT, TGĐ Công Ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang và PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại Học Bách Khoa ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ ứng dụng phù hợp cho các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện

 

Trước đó, trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã ký kết hợp tác triển khai dự án “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED”. Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM triển khai theo mô hình mới, với sự liên kết của 3 nhà: nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp. Theo đó, nhóm nghiên cứu Điện Quang và ĐH Bách Khoa đã thành công trong việc làm chủ công nghệ thiết kế chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng Led chủ động trong việc cải tiến, nâng cấp hệ thống chiếu sáng TPHCM, qua đó sửa chữa lắp đặt, không phải phụ thuộc vào thiết bị nhập giúp giảm giá thành để triển khai rộng sản phẩm cho thị trường.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED với nhiều ưu điểm nổi bật như đảm bảo chất lượng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao… Với những cải tiến quang học, hệ thống đèn LED cung cấp màu sắc chiếu sáng tốt hơn, giúp dễ dàng phát hiện vật thể, tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát triển phần mềm tự động quản lý hệ thống chiếu sáng theo các kịch bản yêu cầu. Dự án này giúp đèn đường tăng hiệu quả năng lượng, cung cấp chất lượng ánh sáng tốt hơn và có thể giúp tiết kiệm, và cải thiện dịch vụ, góp phần bổ sung sản phẩm phục vụ định hướng Smart City nói riêng và công nghệ 4.0 nói chung.

Ông Phạm Lê Minh – Giám đốc điều hành Khối IOT Công Ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang chia sẻ trong tọa đàm Xã hội xanh và thông minh (Green & Smart Society)

Theo các chuyên gia trong ngành chiếu sáng, những năm gần đây chiếu sáng bằng đèn LED là một công nghệ xanh và tiết kiệm đã và đang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng. Đặc biệt, trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng, LED giúp thân thiện và bảo vệ môi trường, được ứng dụng cho chiếu sáng đường phố, nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất, kho hàng, bến bãi, nhà máy, cửa hàng, siêu thị, nhà thi đấu…Với việc tham gia đồng hành ngay từ những bước đầu tiên cho tới phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Điện Quang đang ngày càng khẳng định là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực giải pháp chiếu sáng thông minh cũng như nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ.

 

https://dqc.vn