Chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn là gì?

Chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn là một khái niệm phổ biến ở các nước có nền nông nghiệp phát triển, nó được hiểu là các chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp và liên tục với các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau, nhằm bảo đảm chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng của hàng hóa. Hiện chuỗi cung ứng lạnh được ứng dụng chủ yếu trong các ngành dược phẩm, hóa chất, bán lẻ và công nghiệp thực phẩm như nông sản tươi, thủy hải sảnthực phẩm đông lạnh, hoa tươi cắt cành…

Trong nông nghiệp Việt Nam, công nghệ sau thu hoạch vẫn phát triển chậm và chưa đồng bộ, dẫn đến tỷ lệ tổn thất trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ vận chuyển các sản phẩm nông sản khá cao. Đối với trái cây, rau quả mức độ tổn thất có thể lên đến 45%, đối với các sản phẩm thủy, hải sản là 35%…. Hoặc điển hình trong ngành Y, khi vắc-xin được chuyển đến các bệnh viện, phòng tiêm chủng mà không được bảo quản liên tục trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, gây nên tình trạng vắc-xin bị bất hoạt, hậu quả sẽ vô cùng lớn nếu vắc-xin bất hoạt được tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Đó là ví dụ cho thấy sự thiếu đầu tư về cơ sở hạ tầng, công nghệ và đứt gãy trong chuỗi cung ứng lạnh. Sự đứt gãy đó có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào, từ kho lạnh, vận chuyển lên xuống xe tải lạnh, cho đến chất lượng của phương tiện vận chuyển lạnh, tuy nhiên vấn đề then chốt ở đây là cần phải đầu tư về hạ tầng công nghệ.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn của Advantech, nó giúp người quản lý có thể theo dõi, kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và thời gian lưu trữ của tất cả hàng hóa tại nhiều điểm khác nhau (kho lạnh, xe tải lạnh) theo thời gian thực, từ đó họ sẽ đưa ra các quyết định để đảm bảo chất lượng, kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa và giảm thiểu tổn thất kinh tế cho doanh nghiệp.

Vậy giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn của Advantech hoạt động như nào?

Giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn của Advantech được phát triển trên nền tảng công nghệ IoT. Giải pháp bao gồm một cảm biến có thể đo và ghi liên tục nhiệt độ, độ ẩm và phát hiện trạng thái rơi tự do sử dụng công nghệ kết nối không dây năng lượng thấp LoRa với các cổng kết nối (Gateway) hỗ trợ nhiều chuẩn kết nối khác nhau như wifi, 3G/4G, LAN.

Các cảm biến có thể sử dụng di động và được gắn dễ dàng tại nhiều vị trí trong các kho lưu trữ hàng hóa, trên thùng lạnh của xe, công-ten-nơ lạnh, tủ bảo quản lạnh tại các cửa hàng, siêu thị, hay một thùng hàng bất kỳ. Các cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm và truyền dữ liệu đến một cổng (Gateway) được lắp trong các kho, siêu thị, cửa hàng hoặc trong cabin xe vận chuyển. Gateway sẽ thu thập và đẩy dữ liệu lên máy tính chủ hoặc nền tảng điện toán đám mây (Cloud) với các phần mềm quản lý có thể cảnh báo tình trạng bất thường, đưa ra các hiển thị bằng biểu đồ hoặc kết xuất ra báo cáo theo yêu cầu. Đặc biệt các cảm biến này có thể hoạt động ngoại tuyến (offline) bằng cách lưu trữ liên tục dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm, trạng thái kiện hàng và lưu trong bộ nhớ. Các dữ liệu có thể được lấy và đẩy lên máy chủ hoặc cloud bằng điện thoại di động có cài ứng dụng và hỗ trợ chuẩn NFC. Tính năng này cho phép quản lý bất kỳ kiện hàng, thùng hàng hoặc các xe vận chuyển không có các cổng kết nối.

 

 

Thông qua màn hình hiển thị và các báo cáo phân tích trên cloud, người quản lý có thể theo dõi tình trạng nhiệt độ, độ ẩm tại nhiều địa điểm khác nhau theo thời gian thực.

 

(Mô hình hệ thống)

Tại sao khách hàng nên lựa chọn giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn của Advantech?

Với vị thế là thương hiệu hàng đầu thế giới trong việc sáng tạo các giải pháp công nghệ chuyên sâu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Advantech luôn thiết kế các giải pháp một cách linh hoạt và mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho doanh nghiệp.

Với giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh của chúng tôi, khách hàng có thể:

  • Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng;
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm tỷ lệ tổn thất hàng hóa lên tới 30%;
  • Đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn y tế;
  • Nền tảng thống nhất liền mạch;
  • Bảng điều khiển trực quan dễ sử dụng, cài đặt trên mọi thiết bị.

 

 

Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông hải sản cần chuỗi cung ứng lạnh. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, để đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng chặt chẽ của thị trường xuất khẩu và giảm tổn thất trong chuỗi cung ứng hàng hóa tươi sống, doanh nghiệp cần tập trung vào các tiêu chí giá trị, chất lượng và mức độ xuyên suốt trên toàn chuỗi bằng cách nâng cấp công nghệ và nâng cao năng lực vận hành chuỗi cung ứng lạnh.

Với giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh không gián đoạn của Advantech, người quản lý luôn kiểm soát được các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm giúp hàng hóa được bảo quản, duy trì tốt trong các chuỗi lạnh, bên cạnh đó nó còn mang lại lợi ích thiết thực trong việc giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm tổn thất cho các chuỗi cung ứng hàng hóa dễ hư hỏng (như vắc-xin, hàng nông sản tươi, thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh,…) giúp đáp ứng nhiều hơn và tốt hơn nhu cầu tiêu dùng, nhất là xuất khẩu.

Quý khách hàng quan tâm đến giải pháp quản lý chuỗi cung ứng lạnh của Advantech xin vui lòng đăng ký tham dự diễn đàn và tham quan gian hàng Demo của chúng tôi trong Triễn lãm Taiwan Expo được tổ chức từ ngày 08-10/8/2019 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội để có cơ hội nhận được những phần quà thú vị của Advantech.

Nếu quý khách hàng cần thêm thông tin về giải pháp hoặc sự kiện, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Advantech Việt Nam Technology

Phòng Marketing: Ms. Quỳnh Anh

Mobile: 0906 344 828

Email: [email protected]