Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange đánh giá cao kết quả đạt được sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA).

Hiệp định thương mại tự do EVFTA là câu chuyện thành công - 1
Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange tại cuộc gặp gỡ báo chí vào chiều 18/1 (Ảnh: Thành Đạt).

“Cho đến nay, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (EVFTA) thực sự là một câu chuyện thành công”, nghị sĩ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, nói trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam vào ngày 18/1.

Ông Lange cho biết, sau 3 năm thực hiện EVFTA, kim ngạch thương mại giữa EU và Việt Nam đã tăng trưởng 20%. Các dòng thuế cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đã được dỡ bỏ 71%, trong khi ở chiều ngược lại, 65% dòng thuế cho hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam đã được dỡ bỏ.

Theo ông Lange, một điểm đáng ghi nhận là trong quá trình thực thi hiệp định, hai bên đã cùng nhau thực hiện các cam kết, nghĩa vụ.

“Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận với phía Việt Nam về việc cần đạt được những tiến bộ hơn nữa trong quá trình triển khai hiệp định, ví dụ quá trình phê chuẩn cấp phép lưu hành thuốc tại Việt Nam cần thuận lợi hơn, hay cần tăng tốc hơn các thủ tục hành chính trong việc xử lý hồ sơ xin cấp phép các mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu cho biết.

Ông Lange nhận định các hiệp định giữa EU và Việt Nam, trong đó có EVFTA, chính là “những hòn đá tảng, cột mốc quan trọng cho quan hệ giữa hai bên”. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, sự đối đầu, chủ nghĩa bảo hộ còn hiện hữu, đây là nền tảng rất tốt để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên.

Ông Lange cho rằng Việt Nam đang là nước dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực, cả về mặt kinh tế cũng như địa chính trị đều có vai trò quan trọng. Ông cho biết các nhà lãnh đạo của EU đều dành sự quan tâm tới Việt Nam và đối thoại giữa EU và Việt Nam vẫn được tăng cường.

“Việt Nam đã có một câu chuyện thành công 40 năm qua trong việc mở cửa và thay đổi mô hình phát triển kinh tế, thể hiện sự năng động trong quá trình phát triển của mình”, ông Lange cho biết thêm.

Theo ông Lange, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam về kinh tế đang phát triển rất tích cực. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Các nhà đầu tư châu Âu cũng tìm đến Việt Nam.

“Việt Nam có thể nói là một điểm đến ổn định trong một thế giới bất ổn”, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu nhấn mạnh.

EVFTA gồm 17 chương, 2 nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ…

EVFTA được kỳ vọng là cú hích lớn cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam như giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản và những mặt hàng doanh nghiệp Việt vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Khi EVFTA có hiệu lực, ngay lập tức 65% dòng thuế nhập khẩu của Việt Nam sẽ được giảm, phần còn lại sẽ được xóa trong 10 năm tiếp theo. Chiều ngược lại, EU xóa bỏ gần 86% thuế nhập khẩu và 99% dòng thuế sẽ được dỡ bỏ trong 7 năm.