Nhiều quán ăn, nhà hàng đứng trước tình trạng doanh thu lao dốc trước tác động của dịch cúm Corona.
Do lo sợ dịch bệnh, nhiều người không dám đến các khu vui chơi, giải trí, tụ điểm ăn uống, nơi tập trung đông người khiến nhiều quán hàng ở Hà Nội rơi vào tình trạng vắng khách đến khó tin. Một số chủ tiệm buộc phải thông báo tạm thời đóng cửa quán chờ đến khi hết dịch.
Từ khi có dịch Corona, mỗi ngày, tiệm trà chanh của anh Đặng Hùng (Hà Nội) thiệt hại 2-3 triệu đồng/ngày. Do lo sợ dịch bệnh, lượng khách đến quán ngày càng ít khiến doanh thu của cửa hàng giảm sâu. Anh cho biết, nếu tình trạng còn tiếp tục kéo dài, anh sẽ phải tạm thời đóng cửa quán, chờ đến khi dịch tan.
“Hiện nay, lượng khách ở cửa hàng đã giảm tới hơn 50% so với dịp trước Tết. Phần lớn, mọi người lo nhiễm bệnh nên hạn chế ra ngoài, cộng thêm lượng lớn khách là sinh viên vẫn chưa trở lại trường do dịch cúm virus corona” – anh Hùng chia sẻ.
Chị Minh Tú, quản lý một nhà hàng ở Bắc Ninh tâm sự, trước tác động dịch cúm Corona, doanh thu của tiệm liên tục chạm đáy trong vòng 1 tuần qua. Do lượng khách đến nhà hàng sụt giảm nghiêm trọng khiến chị phải tổ chức họp khẩn để đưa ra phương án tối ưu.
“Trước đó, mỗi ngày nhà hàng tôi đón 150 – 200 lượt khách/ngày mà từ khi có dịch Corona, hiện chỉ lác đác 20 – 30 lượt khách/ngày” – chị Tú cho hay.
Để ứng phó với tình hình, cửa hàng chị phải đồng loạt cắt giảm nhân sự, thay vì, 1 ca phục vụ trước kia có 8 nhân viên nay rút xuống chỉ còn 2 người. Các bộ phận khác của nhà hàng cũng đều phải tính toán, sắp xếp lại nhân sự sao cho hợp lý.
Không chỉ là các quán ăn, cửa tiệm lớn mới lao đao, nhiều quán bán xôi, trà đá ven đường cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Chị Nguyễn Thảo, người bán xôi trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) kể: “Tôi bán xôi ở Hà Nội đã được 12 năm mà chưa bao giớ thấy vắng khách như bây giờ. Từ ngày có dịch, dân sợ ra đường, không dám ăn quán hàng vì lo lây nhiễm”.
Chị Phương Mai, nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết, từ ngày đại dịch Corona bùng phát, nhà chị hạn chế ăn ngoài và cắt giảm tối đa các buổi tụ tập. Mọi đồ ăn, thức uống chị đều mua dự trữ để trong tủ lạnh, hết chị lại ra siêu thị khuân về. Thay vì lê la quán xá như trước, giờ đây 2 vợ chồng chị đều dậy sớm cắm cơm mang đi làm.
“Giờ dịch bệnh nguy hiểm, mình cứ cẩn thận cho chắc, không thừa. Đặc biệt, khi biết loại virus mới có thể lây qua đường nước bọt, đường tiếp xúc nên những nơi đông người, quán xá là nhà tôi hạn chế bằng sạch” – chị Mai nói.
An Chi (dantri)