Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin sáng 1/7 nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tập đoàn kinh doanh rất thành công và hiệu quả ở Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Lotte mở thêm các trung tâm thương mại ở Việt Nam - 1
Thủ tướng tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Ảnh: Đoàn Bắc).

Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin chia sẻ từ năm 1996, tập đoàn đã có nhiều nỗ lực đầu tư vào Việt Nam. Mới đây nhất, tháng 9/2023, tập đoàn đã khai trương Lotte Mall Tây Hồ nhờ sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam và hiện nay, cơ sở này đã hoạt động hiệu quả, đón lượng khách đến khoảng 7 triệu lượt.

Ông Shin Dong Bin cho biết Lotte đang tích cực triển khai dự án Ecopark ở Thủ Thiêm (TPHCM). Dự án đã được khởi công tháng 8/2022 nhưng đang chờ định giá đất. Vì vậy, ông mong Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam quan tâm hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ định giá đất để triển khai dự án này một cách thuận lợi.

Chủ tịch Lotte tin tưởng Việt Nam có thể trở thành điểm mạnh của Đông Nam Á và có sự đóng góp quan trọng với thế giới.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cho biết Lotte Mall Tây Hồ được đầu tư trị giá khoảng 650 triệu USD, còn tổng vốn đầu tư của Lotte vào Việt Nam khoảng 6,7 tỷ USD. Hiện nay, 20 doanh nghiệp của Lotte cũng đang đầu tư ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đề xuất trên và cho biết Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8, Nghị định về định giá đất cũng sẽ được ban hành nên vấn đề định giá đất mà Chủ tịch Lotte nêu sẽ được xử lý.

“Cùng với Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở cũng có hiệu lực từ 1/8. Những luật này có hiệu lực sẽ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến định giá đất”, theo lời Thủ tướng. Ông mong Lotte tiếp tục mở rộng đầu tư với mô hình Lotte Mall ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung.

Lãnh đạo tập đoàn chia sẻ với định hướng của Thủ tướng về việc đưa đất nước Việt Nam phát triển hùng mạnh hơn về kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Lotte mở thêm các trung tâm thương mại ở Việt Nam - 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung (Ảnh: Đoàn Bắc).

Dẫn phát biểu của một lãnh đạo TPHCM, ông Cho Hyun-joo cũng cho rằng quá trình hợp tác đầu tư sẽ có khó khăn, nhưng phải cùng nhau vượt qua.

Hyosung đặt mục tiêu 100 năm của tập đoàn tại Việt Nam và mong muốn tập trung đầu tư vào những lĩnh vực mới, theo ông Cho Hyun-joo.

Lãnh đạo tập đoàn này cho biết đã đầu tư hàng tỷ USD sản xuất nhà máy tại Bà Rịa – Vũng Tàu để sản xuất áo thun với nguyên liệu sinh học mới, tuy nhiên dự án đang bị ảnh hưởng bởi hàng giá rẻ từ Trung Quốc do thuế thấp.

Ông đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét nâng thuế nhập khẩu, bảo vệ các nhà sản xuất trong nước, tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh ý tưởng đầu tư lâu dài ở Việt Nam của Tập đoàn Hyosung.

Khuyến khích đầu tư lớn vào những lĩnh vực mới, đầu tư công nghệ cao, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cùng tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc trong quá trình doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 

Nguồn: dantri