Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và CNTT, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa công bố Báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam năm 2013.

Cục TMĐT và CNTT phối hợp Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam công bố báo cáo chỉ số EBI 2013.

Theo bảng xếp hạng chung, nhóm 5 địa phương dẫn đầu vẫn là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai, không thay đổi so với kết quả năm trước. Còn 5 địa phương có thứ hạng thấp nhất là Hậu Giang, Đăk Nông, Kon Tum, Bắc Cạn, Điện Biên. Sự chênh lệch giữa các địa phương top đầu với top cuối rất lớn (cao nhất là 68,4 điểm, thấp nhất chỉ 47,3 điểm).

Theo Cục TMĐT và CNTT, những địa phương có chỉ số TMĐT thấp nhất đều xa trung tâm kinh tế, còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, hạ tầng cơ sở… So sánh chỉ số năm nay với năm trước, có thể thấy Việt Nam còn phải nỗ lực rất cao mới thu hẹp được khoảng cách số và sự sẵn sàng cho TMĐT giữa các địa phương.

Chỉ số TMĐT EBI Index (eBusiness Index) được xây dựng dựa trên khảo sát thực tiễn ứng dụng TMĐT của hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước theo 4 nhóm tiêu chí lớn gồm nguồn nhân lực và hạ tầng ICT, giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C), giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), dịch vụ công trực tuyến (G2B).

Tính riêng chỉ số nguồn nhân lực và hạ tầng CNTT, top 5 địa phương đứng đầu gồm Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng. Còn 5 địa phương cuối bảng gồm Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hậu Giang, Đăk Nông.

Với chỉ số Giao dịch B2C, 5 địa phương ở top đầu gồm Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ. Có tới 64% địa phương có điểm dưới trung bình. 5 địa phương “đội sổ” là Sóc Trăng, Đăk Lăk, Tiền Giang, Điện Biên, Trà Vinh.

Về chỉ số Giao dịch B2B, hai địa phương có điểm số dẫn đầu không phải là thành phố lớn nhất nước. Bình Dương đứng ở vị trí Quán quân bởi có nhiều doanh nghiệp triển khai TMĐT chuyên nghiệp. 4 vị trí kế tiếp gồm Đồng Nai, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng. Nhóm 5 địa phương có chỉ số thấp nhất gồm Bạc Liêu, Đăk Nông, Điện Biên, Kon Tum, Bắc Cạn.

Về chỉ số Giao dịch G2B, top 5 đầu bảng là TP.HCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ngãi. Còn top 5 cuối bảng gồm Kon Tum, Bắc Kạn, Gia Lai, Hậu Giang, Bình Thuận.

Đây là lần thứ 2 Cục TMĐT và CNTT phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam xây dựng Báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam hàng năm nhằm vẽ nên bức tranh toàn cảnh về TMĐT Việt Nam, giúp các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá được tình hình ứng dụng TMĐT trên phạm vi cả nước cũng như tại từng địa phương.

Theo Ngọc Mai – ICTNews