Công ty Vissan khẳng định: Vẫn tiếp tục đảm bảo nguồn cung ứng thịt heo tươi sống tại TP.HCM ngay sau khi kết thúc cuộc họp nội bộ chiều nay, ngày 28/7.

Ông Nguyễn Thế Sỹ Quý – Phó Trưởng phòng thị trường – Công ty Vissan – cho biết: Đây là thông tin chính thức, nhằm kịp thời ổn định tâm lý thị trường tiêu thụ thịt heo ở TP.HCM liên quan đến việc công ty xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Vissan vẫn đảm bảo nguồn cung ứng thịt heo tươi sống tại TP.HCM

Trước đó, từ ngày 28/6/2021, Công ty Vissan đã tiến hành thực hiện phương châm “3 tại chỗ” để hoàn thành mục tiêu kép, vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch.

Dây chuyền giết mổ heo tại nhà máy của công ty Vissan. Ảnh: Nguyên Vỹ

Dây chuyền giết mổ heo tại nhà máy của công ty Vissan. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sáng ngày 24/7, Công ty Vissan ra thông báo: Do sự cố bên trong nhà máy sản xuất, nên Công ty Vissan tạm ngừng cung ứng các mặt hàng chủng loại và hàng đóng khay đến hệ thống siêu thị. Thời gian kể từ ngày 24/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong ngày 24/7, ông Nguyễn Đăng Phú – phó Tổng Giám đốc Công ty Visssan khẳng định với báo Dân Việt, vẫn cung cấp thịt heo mảnh bình thường cho thị trường TP.HCM.

Tính từ ngày 19/7 đến ngày 27/7, công ty đã tổ chức thực hiện 10 lượt xét nghiệm cho người lao động. Qua đó phát hiện 43 ca nhiễm Covid-19 (ca F0).

Các ca nhiễm Covid-19 tập trung chủ yếu tại các bộ phận: thu mua và cung ứng; bộ phận tiếp nhận nguồn heo hơi.

Ngay sau khi phát hiện có ca nghi nhiễm đầu tiên, Công ty Vissan đã nhanh chóng phối hợp các đơn vị chức năng, kịp thời đưa các ca F0 đi cách ly theo quy định.

Đồng thời tiến hành sàng lọc, tổ chức khoanh vùng phong tỏa tạm thời các khu vực có ca nghi nhiễm và thực hiện các quy định theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Vissan là một trong những đơn vị uy tín và đang trực tiếp tham gia vào chương trình bình ổn thị trường thịt heo ở TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Vissan là một trong những đơn vị uy tín và đang trực tiếp tham gia vào chương trình bình ổn thị trường thịt heo ở TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Liên quan đến các phương án mà Vissan đưa ra, ông Quý cho rằng, Công ty Vissan chỉ mới gửi các đề xuất liên quan đến việc tổ chức hoạt động của công ty.

Cơ quan chức năng vẫn đang xem xét, đánh giá các khả năng và chưa hề đưa ra kết luận chính thức.

Với sự hỗ trợ của UBND quận Bình Thạnh, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Công ty Vissan đã chuyển các ca F1 đến nơi tập trung trên địa bàn quận Bình Thạnh.

“Vì thế, Công ty Vissan thông báo vẫn tiếp tục cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống tại thị trường TP.HCM” – ông Quý khẳng định.

Đại diện Vissan cũng cho biết, các hoạt động kinh doanh khác sẽ được khôi phục dần sau khi các lực lượng lao động tại các khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc.

Không lo thiếu thịt heo

Liên quan tới các ca nhiễm Covid-19 ở Vissan, từ tối ngày 27/8, một số cơ quan thông tin truyền thông đưa tin Công ty Vissan xin tạm ngưng hoạt động giết mổ và cung ứng thịt heo.

Vissan khẳng định vẫn đảm bảo nguồn cung ứng thịt heo tươi sống tại TP.HCM - Ảnh 4.

Các hoạt động kinh doanh khác như mặt hàng chế biến sẽ được Vissan khôi phục dần sau khi các lực lượng lao động tại các khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thông tin này khiến người tiêu dùng ít nhiều lo lắng chuỗi cung ứng thịt heo bị đứt gãy.

Nguyên nhân một phần do Vissan là một trong những đơn vị uy tín và đang trực tiếp tham gia vào chương trình bình ổn thị trường thịt heo ở TP.HCM.

Trên các trang mạng xã hội cũng đã dấy lên không ít các ý kiến đề xuất, đề nghị chính quyền cho mở lại các lò mổ nhỏ để đảm bảo chuỗi cung ứng thịt heo.

Tuy nhiên, ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở NN PTNT TP.HCM cho biết,  đến nay, hoạt động giết mổ ở Vissan vẫn duy trì khá ổn định.

Chỉ khó khăn bộ phận pha lóc phải tạm ngưng, nên không cung cấp thịt sơ chế ra thị trường.

Riêng các lò mổ khác trên địa bàn thành phố buộc tạm ngưng hoạt động do không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn phòng dịch, không tổ chức được sản xuất theo chuẩn “3 tại chỗ”. Và một số cơ sở giết mổ quy mô lớn xuất hiện F0 đã phải giảm công suất.

Một cơ sở giết mổ heo ở huyện Củ Chi đã tạm ngưng trước đó do có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Nguyên Vỹ

Một cơ sở giết mổ heo ở huyện Củ Chi đã tạm ngưng trước đó do có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trước đây, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.000 con heo. Lượng heo giết mổ hàng ngày tại các nhà máy giết mổ của Vissan đạt 1.000 con, chiếm gần 10%.

Từ năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19, sức tiêu thụ giảm nên lượng heo giết mổ của Vissan chỉ 600-700 con/ngày.

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát và TP. HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Vissan tăng công suất giết mổ lên 1.000-1.500 con heo/ngày, chiếm tới 26,5-28,6% trong tổng lượng thịt heo tiêu thụ tại TP.HCM.

Hiện nay phân phối thịt heo tại TP. HCM, ngoài nguồn cung từ Vissan, có nhiều nhà máy giết mổ quy mô lớn của các công ty: Sagri, Anh Hoàng Thi, CJ, Masan… Các nhà cung cấp này hiện vẫn đang hoạt động dưới công suất nên có khả năng cung ứng bổ sung.

Theo ông Hiệp, khi các lò mổ tại TP.HCM gặp sự số, các nguồn hàng thịt từ Đồng Nai, Long An… sẽ được điều chuyển hỗ trợ, không để thiếu hụt.

Hiện tại, ở Đồng Nai có nhà máy lớn của Công ty C.P Việt Nam, ở Long An có máy lớn MeatDeli của Masan nên nguồn cung thịt của TP.HCM trong những ngày tới không quá đáng lo ngại, thiếu hụt và khan hàng như xảy ra đối với mặt hàng rau củ quả.