Sau khi thông tin về rau sạch “dỏm” được gom mua ở chợ rồi dán nhãn VietGap của Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi (còn gọi là Trình Nhi Foods, TNFoods) được đưa vào hệ thống siêu thị WinMart thuộc WinCommerce (Tập đoàn Masan), gian hàng trên sàn thương mại điện tử Tiki, đại diện hai doanh nghiệp đều cho biết đã ngay lập tức ngừng kinh doanh các sản phẩm của nhà cung cấp này.

WinCommerce cho biết sau thông tin được đăng tải sáng 19/9, công ty đã lập tức ngừng nhập, rút toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Trình Nhi khỏi quầy kệ hệ thống siêu thị WinMart, WinMart+, yêu cầu đơn vị này nhanh chóng giải trình các thông tin liên quan đến phản ánh của Báo Tuổi trẻ về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

Trao đổi thêm với Dân trí sáng 20/9, đại diện Tập đoàn Masan cho biết công ty Trình Nhi là một trong những nhà cung cấp chiếm tỷ trọng nhỏ trong hệ thống. Lượng hàng của Trình Nhi chiếm 0,19% tổng sản lượng rau của toàn bộ hệ thống bán lẻ của WinCommerce.

Bên cạnh đó, WinCommerce cũng rà soát, đánh giá, xử lý các vi phạm của nhà cung cấp theo quy định của hợp đồng và quy định pháp luật, bao gồm nhưng không giới hạn việc thực hiện các biện pháp pháp lý, khởi kiện nhà cung cấp để đảm bảo quyền lợi của công ty và quyền lợi của người tiêu dùng theo đúng quy định.

Đại diện này cho biết cũng “nhìn nhận trách nhiệm liên quan” với trách nhiệm của chuỗi bán lẻ cung ứng hàng hóa, bên cạnh đó là kiện toàn quy trình, rà soát toàn bộ nhà cung cấp, siết chặt kiểm soát…

Còn phía Tiki thông tin ngoài việc dừng kinh doanh các sản phẩm của Trình Nhi vào ngày 19/9, sàn thương mại điện tử này cũng yêu cầu đơn vị phân phối giải trình chi tiết vi phạm các điều khoản trong hợp đồng phân phối đã ký. Công ty cũng cho hay rau củ quả của nhà cung cấp này mới được phân phối từ tháng 8 và có đầy đủ chứng từ về điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Tiki.

Phía sàn thương mại điện tử nói thêm đang rà soát lại toàn bộ các sản phẩm rau quả và thiết lập quy trình để gửi đi kiểm nghiệm độc lập các chỉ tiêu sinh hóa tại các trung tâm kiểm nghiệm lớn và uy tín hàng tháng đối với tất cả các nhà cung cấp. Công ty sẽ dừng kinh doanh các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn hoặc nghi ngờ không đáp ứng đủ chất lượng an toàn.

Đại diện phía Tiki cũng cho biết đang lên kế hoạch thực hiện kiểm tra thực địa vùng canh tác và cơ sở sơ chế biến của các nhà cung cấp rau củ quả để có thể hoàn thiện hơn quy trình kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

 

Theo Việt Đức (dantri)