Góp phần phát triển đô thị thông minh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học – công nghệ chính là mục tiêu chính để Điện Quang và Metropoli “đặt nền móng” cho liên minh phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Phát triển đô thị thông minh “bài toán cấp bách cần giải” trong thời đại công nghệ 4.0

Tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô lớn đã và đang là “gánh nặng” đối với hệ thống cơ sở hạ tầng công cộng của hầu hết các thành phố nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung trong đó có Việt Nam. Quá trình toàn cầu hóa mang đến nhiều yêu cầu buộc các đô thị phải nhanh chóng nâng cao khả năng hoạt động, cạnh tranh của mình để kịp thời thu hút vốn đầu tư, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế đất nước.

Hà Nội là một trong những thành phố dự kiến sẽ được thay đổi trở thành thành thông minh trong thời gian tới
Hà Nội là một trong những thành phố dự kiến sẽ được thay đổi trở thành thành thông minh trong thời gian tới.

Đối mặt với việc đô thị hóa, tăng dân số cùng với sự phát triển như “vũ bão” của các công nghệ điện, điện tử, trí tuệ nhân tạo,… nhiều giải pháp công nghệ thông minh được nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao công tác quản lý đô thị, tối ưu nguồn lực, tận dụng tối đa công nghệ,… đáp ứng nhu cầu của người dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Sự phát triển này hình thành xu hướng gọi là xây dựng “đô thị thông minh”.

Xây dựng đô thị thông minh Việt Nam bằng phương án liên minh giữa các cá nhân đơn vị giàu kinh nghiệm

Xây dựng đô thị thông minh Việt Nam đang là đề tài nóng nhận được sự quan tâm lớn từ các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Điển hình là hội nghị Đô thị toàn quốc 2022 tại Hà Nội, sự kiện xoay quanh chủ đề về việc “Quản lý và phát triển đô thị Việt Nam bền vững trong bối cảnh đô thị hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong khuôn khổ đó, Tập đoàn Điện Quang và Tập đoàn Metropoli đã chính thức bắt tay thành lập Liên minh phát triển Đô thị thông minh tại Việt Nam. Đây là bước ngoặt lớn, phù hợp với định hướng xây dựng đô thị Việt Nam nhằm trao đổi và xác định tầm nhìn, chiến lược dài hạn cho việc phát triển đô thị thông minh.

Hệ thống chiếu sáng thông minh - Smart Building được Điện Quang thi công cho các đối tác tại các thành phố lớn ở VIệt Nam trong suốt nhiều năm qua
Hệ thống chiếu sáng thông minh – Smart Building được Điện Quang thi công cho các đối tác tại các thành phố lớn ở VIệt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Sự ra đời của liên minh này được dự đoán sẽ mang đến tiềm năng phát triển các dự án bất động sản ở nhiều cấp độ. Các dự án dân dụng thuộc chủ đầu tư cá nhân sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều lựa chọn tốt, chuyên nghiệp, phù hợp hơn với xu thế hiện đại trên thế giới. Các dự án mang quy mô lớn như khu công nghiệp, thành phố, siêu đô thị thông minh đang trong quá trình phát triển ý tưởng cũng có thể được củng cố, mở rộng và nâng tầm chất lượng.

Theo ông Phạm Lê Minh – GĐĐH khối IoT Tập Đoàn Điện Quang chia sẻ: “Sự thành lập chuỗi liên kết cùng phát triển đô thị thông minh lần này, không chỉ mang đến những giá trị thiết thực cho các bên mà còn tạo ra những đổi mới tích cực góp phần xây dựng, phát triển các dự án về kiến tạo đô thị thông minh trên khắp Việt Nam. Liên minh được kỳ vọng sẽ khuyến khích sự tham gia nhiều các đơn vị trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển giữa các đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế giải pháp thông minh và là cầu nối giữa các chuyên gia của Việt Nam và Quốc tế.”

Lễ thành lập “Liên Minh Phát triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam” giữa Điện Quang và Metropoli
Lễ thành lập “Liên Minh Phát triển Đô Thị Thông Minh tại Việt Nam” giữa Điện Quang và Metropoli.

Liên minh phát triển Đô thị thông minh Việt Nam được tạo dựng bước đầu dựa trên sự hợp tác giữa 2 nhà sáng lập là Metropoli và Điện Quang, cùng các đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh này. Theo đó, các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp phát triển đô thị trong và ngoài nước sẽ trao đổi, hợp tác, chia sẻ thế mạnh, kinh nghiệm lẫn nhau đồng xây dựng và phát triển các dự án đô thị thông minh một cách toàn diện từ tư vấn thiết kế đến thi công, vận hành thử nghiệm, theo dõi chất lượng và cải tiến sau khi đã đưa vào sử dựng chính thức. Liên minh được kỳ vọng sẽ tạo nên những đổi mới tích cực cho đô thị thông minh Việt Nam tiến lên một tầm cao mới.

Từ công ty chuyên sản xuất các thiết bị chiếu sáng Điện Quang đã chuyển mình thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Giải pháp chiếu sáng, thông minh toàn diện cho các khu đô thị của Điện Quang được phát triển từ vĩ mô như thành phố thông minh, đô thị thông minh đến các dự án nhỏ như nhà hàng, khách sạn, nhà ở. Hiện Điện Quang còn là tổng thầu cho các dự án về giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện và là đối tác chiến lược cho công ty, tập đoàn lớn: Schréder, Xelex, Qualcomm, FPT, Alphanam E&C,…

Metropoli là một tập đoàn có tiềm năng trong lĩnh vực thiết kế các dự án chiến lược mang tính công nghệ, có cách quản lý và đưa ra giải pháp phù hợp về tài chính phục vụ sự chuyển đổi đô thị một cách tốt nhất. Metropoli còn chú trọng xây dựng các dự án sáng tạo trong “giao điểm” giữa nghệ thuật, công nghệ và thiết kế. Công ty đã nhận được sự công nhận của Liên hợp quốc, Liên minh Châu Âu, Hội đồng Đô thị Châu Âu,…

Xem thêm tại: https://b2b.dienquang.com/products/dien-quang-cung-cap-giai-phap-chieu-sang-thong-minh-cho-thanh-pho

 

Theo https://thuonghieucongluan.com.vn/