Sáng nay, 8/6/2021, tại Bắc Giang,  UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021 với 22 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước và 8 điểm cầu tại các nước: Nhật Bản, Úc, Singapore, Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam …đã tham dự tại điểm cầu Bắc Giang.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tháng 3/2021 vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang trở thành sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều tại các quốc gia khác; đồng thời là “giấy thông hành” để vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang xuất khẩu vào các thị trường lớn, tiềm năng khác. Đến nay, vải thiều của tỉnh Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia.

Trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, Bắc Giang đã quản lý chặt chẽ các đối tượng F0 (chỉ có trong các khu công nghiệp) không để lây ra cộng đồng và đảm bảo tại huyện Lục Ngạn, vùng vải thiều lớn nhất sẽ không Covid-19. Việc tiêu thụ vải thiều thời gian qua cơ bản thuận lợi, sản lượng tiêu thụ đến ngày 7/6 đạt hơn 53 nghìn tấn ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, là vùng vải thiều tập trung lớn nhất cả nước, với cách làm sáng tạo, chủ động, hằng năm, vải thiều Bắc Giang đều có mặt ở trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, để ứng phó trong bối cảnh này, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng 3 kịch bản thu hoạch và tiêu thụ vải thiều năm 2021và đã triển khai hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản.

“Với tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi mục “tiêu kép” vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, trên tinh thần cởi mở, trách nhiệm cao, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các vị đại biểu, tin tưởng rằng, năm 2021 tiếp tục là một năm thành công của người dân trồng vải thiều, của DN, thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều”, ông Dương nhấn mạnh.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ NN & PTNT quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng, mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều bảo đảm các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và một số thị trường tiềm năng. Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ tỉnh kết nối với các doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu nông sản; hỗ trợ tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử; chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với tỉnh Bắc Giang tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo các cục, vụ, Thương vụ của Việt Nam tại hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc), tại Nhật Bản, Úc, Singapore và các nước trên thế giới hỗ trợ tỉnh kết nối, tiêu thụ vải thiều.

Tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang.

 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao cách làm của Bắc Giang trong việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều, và mong muốn ngoài vải thiều, các nông sản khác cũng có cách làm tương tự để nâng cao giá trị, hiệu quả sản phẩm.

Các vấn đề chính được tập trung thảo luận tại các điểm cầu : Tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều thông quan, đưa vải thiều tiêu thụ trên các trang thương mại điện tử và tiêu thụ vải tại các hệ thống siêu thị lớn, chợ đầu mối lớn trong nước…

 

Công bố và trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản. Ảnh: NNVN.

Công bố và trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản. Ảnh: NNVN

 

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban Tổ chức cũng công bố Văn băng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản; tổ chức khai trương gian hàng vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước; cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước và quốc tế năm 2021.

Lễ xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước và quốc tế. Ảnh: NNVN.

 

Nhiều doanh nghiệp phân phối – bán lẻ lớn như VinMart, MM Mega Martket, Central Group Việt Nam, BRG Retail, Co.op Mart…đã tham gia Hội nghị và cam kết chung tay cùng Bắc Giang tiêu thụ vải thiều cũng như các mặt hàng nông sản có chất lượng của Bắc Giang

Tại Hội nghị, VinMart chính thức cam kết thu mua 2.000 tấn và bán vải thiều trên sàn Lazada.