Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) thương mại TP. Hồ Chí Minh (Sài gòn Co.op) có 56 siêu thị Co.opMart và 30 cửa hàng Co.opFood có mặt ở cả 3 miền đất nước. Mỗi Co.opMart kinh doanh trên 20.000 mặt hàng, trong đó có khoảng 80% hàng Việt Nam chất lượng cao. Sài gòn Co.op đã nỗ lực hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,tham gia tích cực chiến dịch đưa hàng Việt Namvề nông thôn.

Trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam, Liên hiệp HTX thương mại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp phù hợp cho cuộc cạnh tranh, sẵn sàng khẳng định vị trí trên thị trường bán lẻ Việt Nam và vững vàng trên con đường hội nhập kinh tế. Chuỗi siêu thị Co.opMart đã và đang ngày càng trở thành một thương hiệu mạnh, tạo được uy tín và ấn tượng tốt trong lòng người tiêu dùng không những ở TP. Hồ Chí Minh mà còn ở các địa phương khác. Mặt hàng kinh doanh chủ yếu của Liên hiệp HTX thương mại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: thực phẩm công nghệ, tươi sống chế biến nấu chín, thực phẩm đông lạnh; hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình; may mặc thời trang; điện gia dụng và nhiều mặt hàng phong phú phục vụ khách hàng trong nước và khách du lịch. Đặc biệt, thực phẩm tươi sống chế biến nấu chín an toàn luôn được kiểm tra chất lượng thường xuyên bởi Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.Hồ Chí Minh. Saigon Co.op còn là nhà phân phối độc quyền cho một số tập đoàn công ty lớn trong và ngoài nước để phân phối hàng hóa cho chuỗi siêu thị, 1000 điểm bán lẻ tại thành phố. Với phong cách phục vụ văn minh lịch sự, hình thức mua bán chuyên nghiệp và hiện đại với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, từ năm 2004 tới nay, Saigon Co.op đều lọt vào Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á -Thái Bình Dương.

Bà Mai Trang – Trưởng phòng Marketing hệ thống Siêu thị Co.o.p Mart thuộc Saigon Co.op cho biết: Liên hiệp HTX Mua bán thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 258/QĐ-UB ngày 12/5/1989 của UBND thành phố và có tên gia dịch là Saigon Co.op. Cho đến nay, đơn vị đã có hệ thống phân phối trải đều ở khắp các tỉnh, thành phố (bình quân mỗi ngày hệ thống Co.opMart đón nhận trên 100.000 lượt khách đến mua sắm). Liên hiệp HTX thương mại thành phố Hồ Chí Minh đã thường xuyên sử dụng xe tải chở các mặt hàng thiết yếu như nước mắm, dầu, muối, xà phòng các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… với thương hiệu và uy tín với giá cả phải chăng về nông thôn và các vùng miền núi xa xôi hẻo lánh. Trung bình mỗi tháng, đơn vị tổ chức ít nhất 20 chuyến bán hàng lưu động và đặc biệt trong đợt cao điểm mua sắm dịp Tết, các chuyến hàng lưu động này được tăng cường, kịp thời phục vụ chương trình bán hàng bình ổn giá cho người tiêu dùng.

Bà Bùi Hạnh Thu- Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết: Theo dự báo nghiên cứu thị trường của Saigon Co.op, trong năm 2012, sức mua các nhóm hàng phục vụ cho nhu cầu hàng ngày như thực phẩm tươi sống, hàng hóa phẩm và công nghệ phẩm sẽ tiếp tục tăng khoảng 20% – 30%, còn các nhóm hàng tiêu dùng không thường xuyên như quần áo, đồ dùng gia đình, mỹ phẩm, giày dép sẽ khó tăng. Mặc dù việc mua sắm của khách hàng đã được tính toán, chọn lọc một cách kỹ càng hơn và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nhưng sức mua trong hệ thống siêu thị Co.opMart trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2 năm nay không giảm so với cùng kỳ. Cũng theo bà Hạnh Thu, ngày 31/12/2011 Saigon Co.op đã khai trương Co.opMart Vĩnh Phúc tại tỉnh Vĩnh Phúc, trong năm 2012, sẽ động thổ xây dựng khu kinh tế phức hợp tại quận 7 – TPHCM và đẩy mạnh mở rộng hệ thống Co.opMart trên toàn quốc, mở rộng hệ thống Co.op Food đến tận khu dân cư, khu chế xuất và khu công nghiệp trên toàn địa bàn TP. Hồ  Chí Minh. Mục tiêu phấn đấu của Saigon Co.op đến năm 2015 là đưa 100 siêu thị Saigon Co.op và 100 Co.opFood vào hoạt động trên tòan quốc, nhằm phát huy hơn nữa những thế mạnh của đơn vị để cạnh tranh với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài. Bà Hạnh Thu nhấn mạnh: Saigon Co.op đã quán triệt mục tiêu phục vụ người tiêu dùng là trên hết và xác định việc đưa hàng Việt về nông thôn là để chiếm lĩnh thị trường về lâu dài.

Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam
http://www.htxdnqn.vn