THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội thảo

XUẤT NHẬP KHẨU TRỰC TUYẾN 2017

Ngày 16 tháng 5 năm 2017 tại Hà Nội Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Liên minh Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam (Vietnam Export Support Alliance – VESA) tổ chức Hội thảo Xuất nhập khẩu trực tuyến 2017 (Vietnam eTrade Conference – VETC). Sự kiện giúp doanh nghiệp và các tổ chức liên quan triển khai tốt hơn thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Đây là hội thảo đầu tiên về chủ đề này được tổ chức tại Việt Nam. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu từ các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp liên quan tới xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp đánh giá đây là cơ hội tốt để trao đổi về xu hướng xuất nhập khẩu hàng hóa trực tuyến, lợi ích của các sàn giao dịch thương mại điện tử, xu hướng bán lẻ trực tuyến tới khách hàng nước ngoài. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nêu các nhận xét và đề xuất với các cơ quan nhà nước cung cấp các dịch vụ công trực tuyến gắn với xuất nhập khẩu.

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2017, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng thương mại điện tử nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu. Song song với việc tiếp cận ngày càng tăng các dịch vụ công trực tuyến như hải quan điện tử, chứng nhận xuất xứ điện tử và nhiều dịch vụ công liên quan tới xuất nhập khẩu khác, các doanh nghiệp đã tích cực sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin kinh doanh với các đối tác nước ngoài, tìm kiếm bạn hàng, giao kết và triển khai hợp đồng. Số lượng người tiêu dùng trong nước trực tiếp mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ nước ngoài cũng tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, kinh doanh xuất nhập khẩu là hoạt động thương mại phức tạp, có liên quan tới nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Tiềm năng ứng dụng thương mại điện tử để thúc đẩy lĩnh vực này là rất lớn. Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả ở tất cả các giai đoạn, từ tiếp thị, xúc tiến thương mại, tới giao kết và thực hiện hợp đồng, thanh toán, thủ tục hải quan và các thủ tục với các cơ quan quản lý nhà nước khác…

Hội thảo Xuất nhập khẩu trực tuyến 2017 chia ra ba phiên, trao đổi về ba trụ cột của xuất nhập khẩu trực tuyến. Phiên thứ nhất về dịch vụ công trực tuyến hay giao dịch trực tuyến giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp xuất nhập khẩu (G2B). Phiên thứ hai thảo luận những cơ hội mở rộng xuất khẩu nhờ tham gia các sàn thương mại điện tử theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Phiên thứ ba trao đổi về xu hướng và giải pháp phát triển xuất nhập khẩu trực tiếp tới người tiêu dùng (B2B2C).

Diễn giả của hội thảo là chuyên gia uy tín trong lĩnh vực thương mại, thương mại điện tử, logistics, thanh toán… từ nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp như Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử, Cục Xúc tiến thương mại, Trường đại học Ngoại thương, Alibaba, OSB, Payoneer, Lazada, Fado, Nguyễn Kim, Giao hàng nhanh…

Hội thảo đã chứng kiến Lễ ra mắt của Liên minh Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam (VESA). Đây là tổ chức do OSB – đại lý chính thức của Alibaba tại Việt Nam, Ngân hàng VPBank, Công ty bảo hiểm PTI và Công ty logistics T&M sáng lập. Khi trở thành thành viên của liên minh này, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ được hỗ trợ tốt hơn từ tổ hợp thương mại điện tử – logistic – ngân hàng – bảo hiểm, tạo thành một chuỗi hỗ trợ trực tiếp và toàn diện và hiệu quả.

VECOM xin gửi lời cám ơn tới các đơn vị báo chí, truyền thông đã tích cực giới thiệu về sự kiện này. Sự kiện không thể thành công nếu thiếu sự quan tâm, giúp đỡ của các phóng viên nhiệt tình với lĩnh vực thương mại điện tử và xuất nhập khẩu./.

 

** THÔNG BÁO

Nhằm tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, xin các anh/chị lưu ý: Sau hội thảo, VECOM khuyến khích các phóng viên thông báo việc đăng tin bài về địa chỉ event@vecom.vn (thông tin ngắn gọn: 1) Tên đơn vị và phóng viên; 2) tên tin/bài; 3) link/video clip/số báo giúp tra cứu nhanh và chính xác).

Từ các thông tin trên, VECOM sẽ dễ dàng hơn trong việc mời các anh chị tham dự các hoạt động tiếp theo.

Trân trọng!

BAN TỔ CHỨC